3rd Vietnam Summer School of Science 2015

Trường hè Khoa học Việt Nam lần thứ 3, Hà Nội 24-26/8/2015

About us

MOTIVATION AND OBJECTIVES

Vietnam Summer School of Science aims to inspire and support Vietnamese students and young generations who are keen as well as full of passions on pursuing research as a career. The summer school is held annually on a basis of purely academic and non-profit activities. The lectures given at the summer school will cover essentials of science, research skills as well as selected studies in natural, technical, social, economic fields.

ELIGIBILITY

Eligible participants are graduate, undergraduate, and high school students. The summer school opens free of charge for all selected students. The students who complete all the courses and lectures were conferred a certificate by the school committee.

HISTORY

Vietnam Summer School of Science is an initiative of a group of young Vietnamese scientists working in Singapore (Dr. Giap Van Duong, Dr. Ngo Duc The, Dr. Luu Quang Hung) who committed to inspire young students in the home country.

The first summer school was held in August 2013 at College of Science, Vietnam National University, Hanoi with the supports from its staffs (Dr. Trinh Thi Thuy Giang, Dr. Nguyen Thanh Binh and Mr. Truong Ngoc Kiem). There were 80 participants selected from 180 applicants through an open application process.

The second summer school was organized during 25-28 August 2014 at Nguy Nhu Kon Tum Auditorium, Vietnam National University, Hanoi with the supports from its staffs (Dr. Trinh Thi Thuy Giang, Dr. Nguyen Thanh Binh and Mr. Truong Ngoc Kiem). There were 240 participants selected from over 500 applicants, and 11 lecturers.

 

2013

Ảnh 1. Lễ bế giảng Trường hè Khoa học 2013 cho học sinh, sinh viên đại học và sau đại học do trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN đăng cai tổ chức ngày 5-6/8/2013.

 

2014

Ảnh 2. Lễ bế giảng Trường hè Khoa học 2014 cho học sinh, sinh viên đại học và sau đại học do trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN đăng cai tổ chức ngày 20-22/8/2014.

 

TỔNG QUAN

“Trường hè khoa học” (tiếng Anh: Vietnam Summer School of Science) là một hoạt động học thuật thường niên được bắt đầu từ tháng 8/2013 với mục đích truyền bá và trang bị các nền tảng nghiên cứu khoa học (phương pháp luận khoa học, chuẩn bị hành trang nghiên cứu và chuẩn bị cho việc học tập ở bậc cao) tới đối tượng sinh viên và các nhà nghiên cứu trẻ ở Việt Nam nhằm truyền cảm hứng khoa học, truyền lòng yêu thích khoa học cho giới trẻ. Qua hoạt động này, những người sáng lập trường hè mong muốn xây dựng một lớp trẻ mới với nhiệt huyết cống hiến, sẵn sàng theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học và có những chuẩn bị cần thiết nếu muốn theo đuổi con đường nghiên cứu trong tương lai. Đây là một hoạt động độc lập, hoàn toàn phi lợi nhuận, thuần túy học thuật. Qua 2 lần tổ chức (mùa hè 2013 và 2014), trường hè đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo sinh viên và các nhà nghiên cứu trẻ ở khu vực Hà Nội. Đây là động lực để các nhà sáng lập tiếp tục duy trì và phát triển chuỗi hoạt động này thường niên, mở rộng tổ chức ở nhiều địa phương khác ở Việt Nam. Hoạt động này đã từng nhận được những sự ủng hộ tài chính và cơ sở vật chất từ nhiều đơn vị như Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội), Tập đoàn Trung Nguyên, Tạp chí Tia sáng. Để có thể duy trì và phát triển chuỗi hoạt động này, các nhà tổ chức rất cần sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân hảo tâm nhằm duy trì chuỗi trường hè thường niên và nâng cao chất lượng giảng dạy.

MỤC ĐÍCH

Trường hè được tổ chức nhằm giúp sinh viên hiểu khoa học, hiểu về công việc nghiên cứu, đồng thời cũng trang bị cho sinh viên những kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết để tiếp cận với nghề nghiên cứu thông qua các bài giảng từ các diễn giả là những nhà khoa học, giảng viên có kinh nghiệm nghiên cứu và từng làm việc hoặc học tập tại nước ngoài. Trường hè dự kiến được duy trì hàng năm cho sinh viên Việt Nam yêu thích khoa học, và là một hoạt đồng thuần túy học thuật, phi lợi nhuận.

ĐỐI TƯỢNG

Sinh viên đại học, học viên cao học, nghiên cứu sinh sau đại học và có thể một số học sinh chuyên có thành tích tốt. Học viên được chọn tham dự trường hè hoàn toàn miễn phí. Trường hè ưu tiên học sinh, sinh viên có thành tích học tập, nghiên cứu và từ đơn vị đăng cai.

LỊCH SỬ

Trường hè Khoa học (THKH) là sáng kiến được khởi nguồn bởi ba nhà nghiên cứu làm việc tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS), Ngô Đức Thế, Lưu Quang Hưng và Giáp Văn Dương khi họ cùng làm việc tại NUS (2011-2013). Cả ba người, những người từng có nhiều năm học và làm nghiên cứu khoa học tại nhiều quốc gia phát triển, có cùng một mong muốn truyền bá niềm yêu thích khoa học và khát khao khám phá khoa học tới giới trẻ Việt Nam, truyền lại kinh nghiệm mà mình từng trải qua, giúp họ củng cố niềm động lực theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học. Trường hè lần thứ nhất được tổ chức trong hai ngày 5,6/8/2013 tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội thu hút hơn 180 sinh viên và giảng viên trẻ các trường đại học, viện nghiên cứu ở địa bàn Hà Nội đăng ký tham dự, và đã có 80 học viên được lựa chọn tham gia lớp học. Đã có 10 bài giảng được đưa tới học viên theo phong cách giảng dạy hiện đại, nhiều tương tác giữa người học – giảng viên bởi 5 giảng viên (đều là những nhà nghiên cứu trẻ từng học tập và làm việc tại nước ngoài như Giáp Văn Dương, Lưu Quang Hưng, Hồ Huyền, Phạm Thái Sơn, Ngô Đức Thành và Ngô Đức Thế – xem chi tiết tại phụ lục 1):

Kết quả, học viên hoàn thành khóa học đã được cấp giấy chứng nhận do Ban tổ chức cấp. Rất nhiều học viên sau buổi học được ghi nhận là giành thành tích cao hơn trong nghiên cứu khoa học, một số bạn bạn đã thành công trong việc giành học bổng du học năm 2013-2014. Ngay từ lần thứ nhất, nội dung và kế hoạch của trường hè đã được cập nhật trên website riêng song ngữ (http://truonghekhoahoc.org/) và fanpage Facebook (xem chi tiết phụ lục 2).

Trường hè lần thứ 2 được tổ chức trong ba ngày 20-22/8/2014 tại Giảng đường Ngụy Như Kon Tum, Đại học Quốc gia Hà Nội với quy mô lớn hơn. Những thành công ban đầu từ trường hè lần thứ nhất đã xây dựng những danh tiếng ban đầu của THKH trong giới trẻ yêu khoa học khu vực Hà Nội, và lần thứ 2 tổ chức, THKH đã thu hút hơn 500 hồ sơ đăng ký tham dự, và đã có 230 học viên được lựa chọn từ những hồ sơ xuất sắc. Các học viên được chọn đều có thành tích học tập và nghiên cứu tốt. 14 giảng viên đã tham gia giảng 25 bài và 4 sinh viên đã cùng chia sẻ kinh nghiệm qua 3 bài trình bày (xem phụ lục 3). Nội dung trường hè lần thứ 2 đặc biệt phong phú hơn với các phương pháp luận về khoa học xã hội, kinh tế, bên cạnh những bài giảng truyền thống có thiên hướng về khoa học tự nhiên và kỹ thuật từ năm trước. Các bài giảng về khoa học xã hội nhận được nhiều sự ủng hộ của học viên và giảng viên vì nội dung hữu ích và lý thú. Điểm hấp dẫn ở các nội dung giảng dạy năm nay là các giảng viên nhấn mạnh hơn về các phương pháp tư duy (phản biện, so sánh..) và nền tảng nghiên cứu.

Trường hè nhận được sự ủng hộ rất lớn từ các giảng viên, những người đóng góp nhiệt tình cho nội dung của trường hè mà không đòi hỏi thù lao. Trường hè năm 2014 cũng nhận được sự ủng hộ tài chính từ các tổ chức như: Công ty Trung Nguyên, Trung tâm VEPR, Tạp chí Tia sáng, cũng như một số cá nhân như anh Đặng Lê Nguyên Vũ, anh Nguyễn Đức Thành. Đây là những ủng hộ hết sức quý giá, và phần nào chứng tỏ sự quan tâm của xã hội tới hoạt động này. Sự đóng góp của tình nguyện viên tuy không rõ rệt, nhưng cũng làm công tác tổ chức diễn ra thuận lợi hơn. Sau khi kết thúc, nhiều học viên đã viết thư chia sẻ về những trải nghiệm mà họ đã trải qua trong trường hè như những lời cảm ơn, ủng hộ tới trường hè. Khoảng 90% (>200 – xem phụ lục 4) học viên tham dự trường hè đầy đủ tất cả các ngày, và học viên rất háo hức lắng nghe các bài giảng. Ở góc độ nào đó, cách giảng dạy của trường hè đã làm thay đổi cách học tập của sinh viên, khiến họ từ chỗ thụ động trở nên mạnh dạn trao đổi, thảo luận và bày tỏ quan điểm cá nhân. Một điều hiển nhiên là các hoạt động THKH thực sự đã đem lại những ích lợi nhất định cho giới trẻ yêu khoa học, củng cố trong họ niềm yêu thích khoa học và ngọn lửa đam mê khám phá. Và Ban Tổ chức và những người sáng lập đã nhận được nhiều phản hồi từ các học viên ghi nhận về những ích lợi của THKH đối với họ, và mong muốn hoạt động này được tiếp tục duy trì, phát triển thường niên. Nhận thấy nhu cầu học tập từ các bạn trẻ ở các địa phương khác trong cả nước, BTC mong muốn mở rộng chuỗi trường hè ra tại các địa phương khác ngoài Hà Nội (ví dụ Thành phố Hồ Chí Minh, Huế,…).

Tuy nhiên, chuỗi hoạt động này càng phát triển sâu rộng thì càng gặp nhiều khó khăn do các gánh nặng về tài chính. Những người sáng lập và Ban tổ chức phải tự bỏ ra kinh phí để tổ chức lớp học, chi phí đi lại (2/3 người sáng lập hiện đang làm việc ở nước ngoài và phải tự túc kinh phí khi bay về Việt Nam tổ chức THKH). Các giảng viên cũng tham gia một cách tình nguyện và không nhận bất kỳ thù lao nào, nhưng họ cũng buộc phải tự túc kinh phí đi lại khi tham dự THKH. Các học viên tham dự hoàn toàn miễn phí, thế nhưng tất cả các kinh phí như thuê giảng đường, các thiết bị giảng dạy của THKH buộc phải chi trả bởi BTC – những người tự bỏ kinh phí tổ chức lớp học. Trong hai lần tổ chức đầu tiên, THKH nhận được sự hỗ trợ (về giảng đường và in ấn tài liệu) của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN), trường hè lần 2 nhận được sự tài trợ (sách, nước uống, cà phê) của Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên, và Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (cho hoạt động giao lưu giữa giảng viên, sinh viên). Đây là những sự hỗ trợ hết sức quý giá đối với THKH góp phần vào sự thành công của trường hè. Với mục tiêu vì sự phát triển của THKH, sự ủng hộ kinh phí của các tổ chức, đơn vị hảo tâm là rất cần thiết.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s