3rd Vietnam Summer School of Science 2015

Trường hè Khoa học Việt Nam lần thứ 3, Hà Nội 24-26/8/2015

FAQ

HỎI ĐÁP VỀ TRƯỜNG HÈ KHOA HỌC LẦN 3 (Hà Nội, 8/2015)

Hẳn các bạn có rất nhiều thắc mắc về Trường hè Khoa học muốn được giải đáp trước khi quyết định có nên nộp hồ sơ tham dự hay không? Điều này thể hiện qua nhiều câu hỏi được gửi tới cho chúng tôi. Bài này tóm tắt một số câu hỏi và giải đáp về trường hè, hi vọng có thể giải đáp những băn khoăn của nhiều bạn.

 1. Ngôn ngữ giảng dạy tại Trường hè là Tiếng Anh hay tiếng Việt?

Poster quảng cáo bằng tiếng Anh của chúng tôi khiến nhiều bạn lo lắng rằng ngôn ngữ giảng dạy sẽ bằng tiếng Anh và bạn chưa thực sự tự tin lắm với vốn tiếng Anh của mình. Đừng lo lắng! Ngôn ngữ giảng dạy và thảo luận tại Trường hè là TIẾNG VIỆT. Chúng tôi soạn poster bằng tiếng Anh chỉ với mục đích giúp bạn làm quen với môi trường Anh ngữ quốc tế, nhưng nội dung bài giảng sẽ là tiếng Việt với mục đích truyền đạt tối đa cho học viên

 1. Bất kỳ ai cũng được tham dự Trường hè, chỉ cần đăng ký và tới dự?

Rất tiếc là không hoàn toàn như vậy. Mặc dù Trường hè mở hoàn toàn miễn phí với mọi học viên, và mọi bạn trẻ yêu thích khoa học đều được chào đón. Nhưng hội trường có diện tích hạn chế, nên chúng tôi chỉ có thể mời một số lượng hạn chế học viên tham dự chính thức (năm 2015 là 200 học viên). Vì thế hãy chuẩn bị hồ sơ thật ấn tượng để thuyết phục BTC rằng bạn xứng đáng được chọn. Xin tiết lộ là việc chọn lựa hồ sơ cũng khá cạnh tranh đấy! Thêm một tiết lộ là những bạn đã từng nộp hồ sơ năm trước và không thành công, nếu năm nay tiếp tục nộp hồ sơ sẽ được thêm điểm cộng ưu tiên khi xét duyệt!

 1. Hồ sơ nộp (CV, thư ứng cử) phải soạn bằng tiếng Anh?

Điều này không bắt buộc. Bạn cũng có thể viết thư, hồ sơ bằng tiếng Việt (thậm chí tiếng Pháp nếu có thể, và chúng tôi sẽ cố gắng phiên dịch với khả năng có thể, J) và hồ sơ của bạn vẫn được xem xét bình đẳng như những ứng viên khác. Nhưng hãy chú ý tới mở ngoặc chú thích ”preferable in English” nhé! BTC khuyến khích bạn soạn hồ sơ bằng tiếng Anh nên bạn sẽ được thêm chút điểm cộng nếu hồ sơ được soạn bằng tiếng Anh. Nên nhớ quá trình tuyển chọn là cạnh tranh dựa trên hồ sơ, nên những người được mời là những người chuẩn bị hồ sơ xuất sắc, thuyết phục được những người tuyển chọn rằng họ là những người yêu thích khoa học, có sự chuẩn bị tốt để theo đuổi con đường này,…

 1. Nộp hồ sơ như thế nào?

Bước 1. Gửi hồ sơ của bạn tới e-mail của Ban Tổ chức Trường hè (truonghekhoahoc@gmail.com) trong đó đính kèm một lá thư ngắn (motivation letter) giới thiệu về bản thân bạn và lý do tại sao bạn có ý định tham gia trường hè, và kèm theo hồ sơ cá nhân (curriculum vitae – CV) không quá 2 trang A4 có đính kèm ảnh (photo). Các hồ sơ này nên được chuẩn bị theo định dạng pdf, và ngôn ngữ tiếng Anh được khuyến khích sử dụng.

Bước 2. Điền thông tin cá nhân bạn vào mẫu đăng ký online tại địa chỉ: https://goo.gl/Z9mmYS. Bạn chỉ nên làm bước này sau khi hoàn thành bước 1. Nếu không làm bước 1, đăng ký của bạn sẽ không được xem xét!

Thời hạn nộp hồ sơ: Thứ bảy ngày 16 tháng 8 năm 2015 (23h59, giờ Hà Nội)

 1.  CV/resume và cover/motivation letter là gì?

Curriculum vitae (CV) là tờ thông tin về mỗi cá nhân, trong đó mô tả học vấn (tốt nghiệp trường nào, ngành gì, kết quả học tập ra sao), kinh nghiệm làm việc, kỹ năng hiện có, thành tích và khen thưởng nhận được, địa chỉ liên hệ và (nếu có thể) thong tin 2-3 người có thể giúp nhà tuyển dung tham khảo để hiểu them về bạn. CV nộp cho trường hè phải bang tiếng Anh. Resume là bản thu gọn của CV, thường có nội dung 1-2 trang.

Motivation letter là lá thư tự giới thiệu về cá nhân và giải thích tại sao bạn phù hợp với vị trí đang nộp. Đối với trường hè, bạn nên trình bày niềm đam mê khoa học của mình, và những gì bạn đạt được liên quan gì đến chương trình của trường hè. Thư này có thể viết bang tiếng Việt, nhưng nếu bang tiếng Anh chúng tôi sẽ ưu tiên hơn. Cover letter khác motivation letter, là lá thư gừi kèm theo hồ sơ – giúp tự giới thiệu, tóm lược lý do nộp và giải thích các giấy tờ kèm theo. Bạn nên nộp motivation letter và/hoặc cover letter, nhưng trong trường hợp bạn không biết viết thì với cover letter bạn vẫn có thể được xem xét.

Bạn có thể tìm kiềm trên Google mẫu CV và motivation letter để xây dựng một CV của chính bạn mà bạn cảm thấy thích hợp nhất. Lưu ý bạn nộp hồ sơ cho trường hè khoa học, do đó, nên tham khảo các mẫu CV và letter liên quan đến học thuật, chẳng hạn như CV của các bạn sinh viên quốc tế, còn letter liên quan đến việc nộp xin học bổng. Chúng tôi cũng khuyến cáo bạn là không nên trình bày CV quá dài, chỉ nên không quá 2 trang A4 vì quá trình chấm điểm hồ sơ khá vất vả, hồ sơ dài của bạn có thể làm chậm quá trình tuyển chọn!

 1.  Khi nào bạn có thể biết rằng bạn sẽ được chọn hay không thành công?

Nếu vào ngày 19 tháng 8 năm 2015, bạn nhận được thư điện tử của Ban Tổ chức gửi từ hòm thư truonghekhoahoc@gmail.com mời bạn tham dự, xin chúc mừng, bạn là một trong 200 ứng viên xuất sắc nhất xứng đáng tham dự trường hè năm nay. Nếu hết ngày 19/8 mà bạn không nhận được thư mời, rất tiếc rằng hồ sơ của bạn không được chọn. Rất tiếc chúng tôi chỉ có thể đủ chỗ cho 200 học viên. Bạn không được chọn không có nghĩa là bạn kém xuất sắc, mà chỉ đơn giản là BTC cho rằng những người khác thích hợp hơn cho Trường hè năm nay vì sự thể hiện của họ trong hồ sơ. Bạn vẫn là người xuất sắc trong lĩnh vực của bạn, hãy tin như vậy!

 1. Giảng viên, họ là ai?

Danh sách chính thức cuối cùng của giảng viên, kèm theo thông tin các bài giảng sẽ được cập nhật. Giảng viên giảng dạy tại trường hè đều là những người có kinh nghiệm nghiên cứu khoa học, phần lớn trong số họ hiện đang làm công tác nghiên cứu khoa học (trong và ngoài nước), và có kinh nghiệm trong việc chuẩn bị sự nghiệp nghiên cứu, có lòng nhiệt tình muốn truyền lại kiến thức và kinh nghiệm của mình cho những người đi sau, giúp họ có sự chuẩn bị tốt để sẵn sàng theo đuổi con đường nghiên cứu. Một số giảng viên tiêu biểu như anh Giáp Văn Dương (Tiến sĩ Vật lý), người sáng lập trường dạy trực tuyến mở Giapschool; anh Nguyễn Ngọc Anh (Tiến sĩ Kinh tế), Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách và Phát triển, Giảng viên khoa Quản trị kinh doanh, Đại học Quốc gia Hà Nội; anh Trần Trọng Dương (Tiến sĩ Hán Nôm), Viện Hán Nôm Việt Nam, v.v… Đội ngũ giảng viên của Trường hè Khoa học công tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ giáo dục, khoa học tự nhiên, kỹ thuật, tới kinh tế, xã hội học,… Thông tin tóm lược về các giảng viên có thể được tham khảo qua website của Trường hè.

 1. Bài giảng bao gồm những gì, và lớp học sẽ ra sao?

Mục tiêu của khóa học nhằm trang bị cho bạn những nền tảng quan trọng nhất để có thể bắt đầu theo đuổi con đường nghiên cứu. Đó là những tư duy cơ bản của phương pháp luận nghiên cứu khoa học, tự do và trách nhiệm học thuật, nền tảng nghiên cứu khoa học và nghề nghiên cứu, tư duy phê phán, phản biện, trình bày và công bố kết quả nghiên cứu khoa học, v.v.. Lớp học và các bài giảng sẽ được thiết kế tăng tính tương tác, trải nghiệm. Học viên luôn được chào đón và khuyến khích tranh luận với giảng viên, lối dạy và học thụ động không được chấp nhận tại Trường hè.

 1. Thời gian học của trường hè?

Trường hè sẽ diễn ra liên tục trong 3 ngày, 24, 25 và 26 tháng 8 tại Hội trường SmartSkill, Tầng 6, Lô T1, Trung Hòa Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. Bài giảng buổi sáng bắt đầu từ 8h sáng các ngày (ngoại trừ ngày đầu tiên trường hè sẽ bắt đầu sớm hơn để đăng ký và khai mạc), và kết thúc vào 6h chiều mỗi ngày. Học viên sẽ có 2 tiếng nghỉ trưa (11h30 – 13h30), và có thể làm các bài tập nhóm trong thời gian nghỉ trưa. Học viên được khuyến khích thảo luận với giảng viên về các chủ đề bài giảng, cũng như các vấn đề liên quan, đặc biệt các vấn đề học thuật và kinh nghiệm của những người đi trước, kể cả ngoài giờ học. Học viên tham gia đầy đủ các bài học sẽ nhận được giấy chứng nhận hoàn thành trường hè được trao vào cuối buổi học cuối cùng.

 1. Học phí của Trường hè Khoa học?

Tất cả các học viên trường hè đều không phải đóng học phí. Chúng tôi cung cấp khóa học hoàn toàn miễn phí. Tất cả học viên cũng không phải đóng thêm bất kỳ một phụ phí nào.

 1. Hỗ trợ tài chính cho học viên ở xa?

Đây là câu hỏi mà chúng tôi nhận được từ rất nhiều bạn ở địa bàn xa Hà Nội, với mong muốn có sự trợ giúp về tài chính (chi phí đi lại từ nơi sống tới Hà Nội và chi phí ăn ở trong thời gian học). Rất tiếc rằng tài chính của trường hè rất hạn hẹp để có thể có sự hỗ trợ này, nên chúng tôi KHÔNG thể có bất kỳ sự hỗ trợ tài chính nào cho học viên, mặc dù những người tổ chức trường hè cũng rất mong muốn làm được điều này. Chúng tôi mong muốn (và hi vọng) có thể làm được điều này trong các khóa học trong tương lai khi tài chính của trường hè dồi dào hơn.

 1. Lợi nhuận của Trường hè?

Nhiều người cũng đặt câu hỏi này đối với chúng tôi. Câu trả lời và khẳng định là Trường hè là một hoạt động hoàn toàn phi lợi nhuận, không sinh ra bất kỳ một lợi nhuận nào, dù chúng tôi có nhận được những tài trợ nhất định từ một số tổ chức/cá nhân hảo tâm. Tài chính chúng tôi nhận được từ nhà tài trợ chỉ được dùng để dùng cho các hoạt động tổ chức trường hè (chuẩn bị địa điểm, nước uống giải lao,..). Tất cả những người tổ chức trường hè, giảng viên, tình nguyện viên đều tham gia trường hè một cách tình nguyện, và không nhận bất kỳ một thù lao nào.

2 thoughts on “FAQ

 1. Anh ơi cho em hỏi Trường hè Khoa học 2015 có tuyển tình nguyện viên hỗ trợ không ạ và muốn đăng ký thì phải làm thế nào 😀

  Like

 2. Có đấy bạn nhé. Bạn gửi kèm CV, motivation letter đến email: truonghekhoahoc@gmail.com và khai thông tin tại đây: https://goo.gl/Z9mmYS. Trong mục khai, nhớ chọn vị trí tình nguyện viên nhé.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s